Mã QR là gì? Hoạt động, Công dụng, Ưu điểm & Nhược điểm

Mã QR là gì? Hoạt động, Công dụng, Ưu điểm & Nhược điểm

Mã QR là gì?

Mã QR là viết tắt của Mã phản hồi nhanh. Nó được phát triển bởi Công ty ô tô Nhật Bản vào năm 1994. Nó hoạt động tương tự như mã vạch nhưng nhanh hơn nhiều vì nó xử lý thông tin trong vòng vài giây. Không giống như trình đọc mã vạch được yêu cầu để đọc thông tin được nhúng trong mã vạch, Mã QR không yêu cầu các thiết bị đặc biệt và cũng có thể được truy cập bằng máy ảnh của điện thoại thông minh.

Mã QR có thể được sử dụng theo nhiều cách như hiển thị chi tiết sản phẩm, theo dõi việc phân phối sản phẩm, hiển thị thực đơn cho khách hàng trong nhà hàng, để truy cập các nền tảng truyền thông xã hội, để truy cập vào bất kỳ hội thảo trên web hoặc bất kỳ trang web hoặc liên kết nào khác và để chuyển tiền.

Mã QR hoạt động như thế nào?

Mã QR bao gồm các ô vuông màu đen và các chấm được sắp xếp trong một ô vuông có nền trắng (phổ biến nhất). Mỗi Mã QR là duy nhất, có thể được xử lý bằng tính năng sửa lỗi, đã có sẵn trong máy ảnh điện thoại thông minh của chúng tôi. Người ta chỉ cần mở máy ảnh di động của họ và đặt nó lên bất kỳ Mã QR nào, nó sẽ tự động diễn giải và hiển thị cho bạn nội dung mà nó muốn hiển thị. Mã QR lưu trữ dữ liệu ở định dạng số, chữ và số, byte/nhị phân và chữ Hán.

QR-Code có nhiều ứng dụng như theo dõi sản phẩm, theo dõi thời gian, nhận dạng vật phẩm, nhận dạng tài liệu và liên kết nội dung. Nó cũng có thể hoạt động trên giải pháp kiểm soát truy cập để cho phép nhập cảnh sau khi quét Mã QR. Tại thời điểm này khi truy cập không tiếp xúc ngày càng được ưu tiên, QR-Code có thể là một giải pháp để kiểm soát truy cập.

cong tmt
cong tmt

Một số ứng dụng phổ biến của QR Code:

Hướng khách hàng đến trang đích:

Thông qua việc sử dụng Mã QR, việc hướng dẫn khách hàng đến trang đích của trang web của bạn trở nên thuận tiện chỉ bằng cách quét mã. Theo thời gian, điều này đã được chứng minh là một kỹ thuật tiếp thị hiệu quả.

Tải xuống ứng dụng:

Cửa hàng play cung cấp cho bạn một mã duy nhất cho ứng dụng của bạn mà bạn có thể gắn thẻ cùng với bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào hướng dẫn người dùng tiềm năng tải xuống ứng dụng của bạn. Điều này có thể thúc đẩy lượt tải xuống cho một doanh nghiệp.

Thêm vị trí:

Các cá nhân cũng có thể thêm vị trí của cửa hàng, văn phòng, nhà riêng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác vào Mã QR để điều hướng cá nhân đơn giản hơn.

Đối với gọi món:

Nhà hàng có thể gắn thực đơn của mình với mã QR trên mỗi bàn để khách hàng có thể gọi món trực tiếp.

Hoạt động như một hệ thống kiểm soát truy cập:

Các cá nhân có thể đính kèm mã QR ở cửa hoặc bất kỳ điểm vào nào cho phép một người vào sau khi quét mã bằng cách mở khóa hoặc gửi bất kỳ OTP nào để vào.

Kết nối mạng:

Các cá nhân có thể dễ dàng chia sẻ ID người dùng của họ với người mà họ đã kết nối gần đây bằng cách cung cấp cho họ mã QR trong hồ sơ xã hội của họ.

Thuận lợi:

Kích thước nhỏ:

Mã QR thường có kích thước rất nhỏ. Họ sẽ yêu cầu không gian tối thiểu trên biểu ngữ quảng cáo, tờ rơi, sản phẩm hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn muốn sử dụng.

Dễ dàng quét hơn:

Mã QR có thể được quét bằng máy ảnh di động của chúng tôi và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để diễn giải tin nhắn.

Khả năng lưu trữ cao:

QR-Code có khả năng lưu trữ lượng thông tin tốt. Thông thường, chúng có thể lưu trữ tới 7089 chữ số hoặc 4296 ký tự. Họ có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng hình ảnh, video, URL, v.v.

Hoạt động ngay cả khi bị hỏng:

Có thể nếu chúng tôi in Mã QR trên giấy hoặc bất kỳ giấy gói nào, một số phần có thể bị hỏng một chút. Tuy nhiên, QR-Code sẽ hoạt động ngay cả khi chỉ có 30% mã không thể đọc được.

Nhược điểm:

Không an toàn:

Bất kỳ người nào có điện thoại thông minh đều có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ trong mã. Không nên tạo mã QR cho dữ liệu bí mật.

Không quen thuộc:

Không phải mọi người đều quen thuộc với việc sử dụng Mã QR trên bảng quảng cáo hoặc tờ rơi. Người ta có thể cần truyền tải thông điệp xa hơn để nó có thể được sử dụng.

Mã QR đã được chứng minh là hữu ích trong việc chia sẻ một lượng lớn thông tin với nhiều người thông qua một lượt chia sẻ. Nó cũng đã được chứng minh là một công cụ tiếp thị hiệu quả để chuyển hướng khách hàng tiềm năng đến đúng địa điểm. Với tính hiệu quả và khả năng sử dụng của nó, tiến về phía trước, việc sử dụng Mã QR chắc chắn sẽ tăng lên cho đến khi một công nghệ đột phá mới thay thế nó.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • Hotline: 0909 078 933
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn

Bài viết liên quan